Quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo chuẩn nhất

Đa số các sân bóng hiện nay đều sử dụng cỏ nhân tạo chất lượng cao bởi những ưu thế lớn mà nó mang lại. Khi chủ đầu tư tiếp cận tiếp cận với mô hình sân bóng thường thắc mắc về các bước thi công sân bóng cỏ nhân tạo, Văn Đạt sẽ giải đáp những băn khoăn cho quý khách qua bài viết dưới đây.

Cỏ nhân tạo sân bóng

Sau khi chọn được mặt bằng, đo đạc chúng ta tiếp hành theo các bước như sau:

Bước 1: Thi công nền hạ

Phần nền đặt sân là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng sân bóng về sau. Trước tiên, bạn phải được mặt bằng bằng phẳng, không độ dốc, không hốc, hố sâu, có độ cứng càng tốt.

Mặt bằng có thể được dọn sạch nhờ phun thuốc diệt cỏ, sâu bệnh. Dùng máy lu ủi  các loại để san bằng mặt bằng gạt độ dốc tương đối 0.3 0.6%,( nên chọn xe lu 10 ~ 12 tấn, lu đạt độ chặt của nền đất K = 0.9 ~ 0.95), đất phẳng ra, đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây sụt, lún ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này.

Cỏ nhân tạo sân bóng

Bước 2: Định vị sân, trụ đèn và thi công bó vỉa

 • Bóp ke vuông góc sân bóng, định vị sân, định vị trụ đèn và chọn trụ đèn. Nên dùng trụ bê tông để chắc chắn và bền hơn.
 • Đào hố định vị trụ điện, tùy vào bạn làm sân 5 người hay sân 7 người đá mà chúng ta xác định khoảng cách giữa 2 trụ (20m hay 30m tùy sân). Chọn vị trí sao cho sân thoát nước thuận tiện.
 • Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200mm, tùy vào chiều cao bó vỉa (thường là 100mm), bên dưới lót bê tông đá nếu làm hệ thống thoát nước. Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ ban đầu là 8 – 10cm.
 • Xây mương thoát nước rộng khoảng 0,5m và cao 20-40cm (điểm khởi thủy) với dộ dốc cao 0.2%, tấm đan dài 50cm

Lưu ýtùy vào diện tích sân thế nào mà quyết định có nên xây hệ thống thoát nước hay chỉ xây bó vỉa.(Tư vấn kỹ hơn khi khảo sát thực tế)

Bước 3: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Lắp đặt hệ thống thoát nước và bó vỉa. Chiều cao bó vỉa tiêu chuẩn là 200mm. Tường bó vỉa có thể cao hơn nền hạ khoảng 10cm, bên dưới lót thêm bê tông đá.Tiếp theo là xây mương thoát nước. Mương có thể đạt tiêu chuẩn 25 cm x 25 cm với độ dốc mương 0.2%. Tấm đan đây có thể có tiêu chuẩn 35 cm x 55 cm có khoét hai đầu. Cuối cùng làm nền và tạo độ dốc cho sân, hoàn thiện phần nền hạ.

Bước 4: Rải đá mi hoàn thiện mặt sân thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Trải một lớp đá mi nghiền rồi tiếp tục lu lại để đảm bảo độ nhẵn mịn (hạn chế các nguy cơ sạt, lở, nền không bằng hoặc lún nền về sau)

 • Dùng dây căn tạo độ dốc chuẩn (hình mu rùa độ dốc đạt 0.3 ~ 0.5%). Dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, dùng thước gạt ra từng lớp.
 • Chiều dày lớp đá mi là 0.3 ~ 0.5cm chưa lu lèn (bằng độ cao bó vĩa).
 • Trước khi trải cỏ nên dùng xe lu nhỏ vô lu lớp đá mi hoàn thiện.

Bước 5: Thi công mặt cỏ nhân tạo

Thảm cỏ được cuốn trong cuộn, nên các sợi cỏ sẽ ngã về 1 phía, vì vậy bạn cần sắp xếp các tấm thảm để các sợi cỏ cùng nằm về một hướng, khi thi công thảm cỏ nhân tạo sẽ liền mạch và đẹp hơn.

Trải cỏ ngang hay dọc tuỳ theo thiết kế cần đảm bảo các cuộn trải phải ra sát mí nhau, giúp thuận tiện cho việc dán keo liên kết sau này. Ta nên trải cỏ từ giữa sân trải ra. Dùng xe cẩu hay xe chuyên dùng vận chuyển cỏ vô sân hạn chế va chạm với mặt nền hạ. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo sân cỏ nhân tạo.

Cần lưu ý thi công thảm cỏ nhân tạo trong điều kiện hoàn toàn khô ráo, tránh ẩm. Điều này sẽ đảm bảo độ kết dính thảm cỏ và sân được chắc chắn hơn.

Sau khi đã chuẩn bị cỏ thì tiến hành trải cỏ và dán keo. Lưu ý cần trải sát mí của từng thảm và kết dính mí nhanh chóng để không bị lệch. Sau đó cắt bỏ viền thừa, tạo đường biên và đường viền trắng theo tiêu chuẩn sân bóng.

Bước 6: Rải cát và cao su

Rải cát

 • Rải cát theo từng lớp, ta nên rải từ 2 đến 3 lớp cát: mỗi lớp từ 10-20 mm.
 • Dùng máy đánh cỏ và bàn cào chuyên dùng đánh đều mặt cỏ cho cát xuống đều mặt sân. Điều này tạo cho mặt cỏ ổn định, cát phải được làm sạch trước khi rải.
 • Rải cát từng lớp và rải nhiều lần tạo cho mặt cát ổn định đều, phải đảm bảo kiểm tra đều hết mặt sân trước khi rải hạt nhựa.
Cỏ nhân tạo sân bóng

Rải hạt cao su

 • Rải hạt cao su trung bình từ (5kg-8kg) trên m2 và dày từ 0.8cm -2cm.
 • Dùng máy đánh chuyên dùng hay bàn cào đánh đều mặt cỏ.
 • Rải hạt cao su chuẩn giúp sân bóng có độ nẩy êm, tạo cảm giác bóng hơn khi thi đấu.

Đây là quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo chúng tôi gợi ý cho bạn. Hy vọng với 11 bước này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về toàn bộ quá trình thực thiện sân bóng

Cỏ nhân tạo sân bóng

Bước 7: Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Hiện nay, việc cho thuê sân cỏ nhân tạo vào buổi tối không còn lạ lẫm với rất nhiều chủ đầu tư. Vì thế, việc tạo ra một hệ thống ánh sáng đúng chuẩn thực sự như thử thách cực lớn.

Dù sân cỏ nhân tạo chỉ chiếm 5 – 10% trong tổng chi phí phải mang ra, nhưng với các hạng mục: cột đèn, đèn chiếu sáng, dây dẫn điện, cầu dao điện,..làm cho không ít nhà đầu tư đau đầu lựa chọn đơn vị thi công.

Ở bước này, tùy thuộc vào giá làm sân cỏ nhân tạo bạn có thể chi trả mà tiến hành hạch toán.  Đây cũng bước quan trọng trong bảng chi phí làm sân cỏ nhân tạo. Các bạn có thể nhờ đến các đơn vị lắp đặt hệ thống này để đúng với tiêu chuẩn sân bóng, hoặc chọn dịch vụ trọn gói tại các đơn vị làm sân cỏ nhân tạo.

Bước 8: Lắp đặt hệ thống lưới vây

Hệ thống lưới vây có tác dụng ngăn bóng ra khỏi sân và tạo không gian riêng cho sân. Trong bước này có thể tiến hành lắp khung thành cho sân bóng. Tiến hành mắc lưới vây xung quanh sân, có thể là các loại lưới cước chuyên dụng. Lưới mắc khung thành là các loại lưới chuyên dụng. Giá của loại lưới này cũng không quá đắt.

Cỏ nhân tạo sân bóng

Bước 9: Dán liên kết cỏ và cắt line trắng

Cắt line trắng Dán line trắng

 • Dùng bạt dán và keo dán liên kết mép cỏ lại với nhau
 • Tạo line trắng cho sân cỏ nhân tạo. Ta dùng dao cắt giấy và thước cắt đường line trắng tỉa cỏ thành đường rộng 60-80mm. Đối với đường công dùng dây và dao cắt giấy tạo thành đường compa, quay theo bán kính sao đó tỉa thành đường line rộng 60-80mm.
 • Lưu ý: kiểm tra các mép liên kết và mép dán cỏ trắng phải đảm bảo là không bị hở và tróc keo. Nên hạn chế tối thiểu tình trạng bong tróc keo sau này.

Keo dán thi công cỏ nhân tạo sân bóng dùng loại nào?

 • Keo bugjo

Một thương hiệu keo nổi tiếng trên thị trường, chuyên sử dụng dán cỏ nhân tạo, rất được ưa chuộng bởi:  dẻo, thời gian khô không quá nhanh giúp bạn có thể điều chỉnh tấm thảm đẹp hơn trong quá trình dán; keo sau khi khô có khả năng kết dính tốt, chặt và sử dụng lâu dài. Giá rẻ.

Cỏ nhân tạo sân bóng
 • Keo A-B:
 • Một số loại keo dán gỗ như keo con chó, đỉnh vàng… cũng có thể sử dụng (chi phí cao hơn)

Ngoài ra, còn có loại keo A-B, vẫn có 1 số thợ thi công sử dụng, ưu điểm là keo sau khi dán sẽ rất cứng, kết dính cao. Tuy nhiên, khuyết điểm là khó sử dụng (pha trộn đúng tỷ lệ), đồng thời thời gian khô cứng rất nhanh, khi thi công sẽ khó điều chỉnh.

Các bước thi công sân bóng cỏ nhân tạo sẽ trở nên đơn giản nếu như chúng ta tìm hiểu kĩ lưỡng và thuần thục quy trình. Để sân bóng được hoàn thiện hảo hoản, chuẩn xác, liên hệ ngay cỏ nhân tạo Văn Đạt sẽ có đội ngũ thi công nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tận tình, giúp bạn có một không gian cỏ nhân tạo sân bóng như ý muốn.

Trả lời

.
.
.
.